Trẻ hay già không quan yếu, cái tâm người thầy mới đích thực đáng quý

0
102

Đọc bài “Đầu năm trò chuyện “thầy già”” của tác kém chất lượng Nguyễn Cao đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 24/2, tôi cũng vô cùng đồng cảm với những nghĩ suy, các chứng dẫn mà thầy đưa ra.

quả thật, ở những trường học cần tìm gia sư ngày nay, vẫn còn ko ít những thầy giáo lớn tuổi chẳng thể theo kịp mang sự đổi mới hiện nay trong giáo dục chứ chưa cần nói đến việc phải biết về máy tính để ngoại hình bài dạy, biên soạn bài giảng điện tử, nhận xét đánh giá học sinh trên hệ thống VnEdu, gửi mail… Vì ko theo kịp nên họ mang sức ì trong công việc rất lớn, luôn bị động trong dạy và học.

Trẻ hay già ko quan yếu, mẫu tâm người thầy mới đích thực đáng quý (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

bên cạnh đó, tuy nhiên sở hữu nhiều thầy giáo dù đã to tuổi nhưng lại luôn tiên phong trong mọi hoạt động của trường, của lớp làm thế hệ giáo viên trẻ Nhìn vào phải nể phục.

nhiều giáo viên gần bước sang cái tuổi 50 mà chẳng phải vắng mặt ở bất cứ cuộc thi nào trong khoảng hội thi thầy giáo dạy nhiều năm kinh nghiệm, hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, cấp thị xã, cấp tỉnh… và tham gia một phương pháp hết lòng, đỗ đạt kết quả cao.

Trong công đoạn giảng dạy thì các bậc cao niên chậm tiến độ luôn hết mình vì học sinh. Do mang giỏi đứng lớp lại thêm lòng kiên nhẫn với những học sinh chưa ngoan, họ ứng xử khéo léo, tế nhị nên học sinh ngày một tiến bộ khác hẳn sở hữu sự nôn nóng, hiếu thắng của nhiều thầy cô giáo trẻ.

Họ chính là cánh tay đắc lực của Ban giám hiệu nhà trường, dù to tuổi nhưng họ luôn là “cố vấn” về chuyên môn, về kỹ năng kỹ thuật thông tin cho phổ thông giáo viên trẻ.

trong khi, giáo viên trẻ không phải người nào cũng chịu tìm tòi, học hỏi mà đổi lại nhiều người mới ra trường, kinh nghiệm đứng lớp chưa mang, kỹ năng giảng dạy chưa phổ biến nhưng luôn tự hào vì mình mang bằng cấp này, bằng cấp nọ, luôn bỏ qua những lời góp ý đầy tâm huyết của những đồng nghiệp đi trước.

toại nguyện vì cầm trên tay vài tấm bằng, 1 số thầy cô giáo trẻ chỉ say sưa mang các cuộc vui khác và luôn từ chối những nhiệm vụ nhà trường giao mang lý do: “Em không quen việc này” “Em còn ít kinh nghiệm” hay “Em đang chỉ mất khoảng phải học hỏi các thầy cô đi trước”…

thực tiễn cho thấy, chuyện “già” hay “trẻ” không quan yếu bằng tinh thần học hỏi, sự chủ động, thông minhmẫu tâm của người thầy mang nghề.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

CHIA SẺ