Thầy Văn Như Cương: “Cả phố hội chây lười, Bộ đổi mới vẫn còn dè dặt”

0
107

Đổi mới dè dặt

mới đây Bộ GD&ĐT mang tờ trình Chính phủ Đề án hoàn thiện khung cơ cấu giáo dục quốc dân, Tìm hiểu về khuông gia sư lớp 11 cơ cấu giáo dục quốc dân mới, PGS. Văn Như Cương (Chủ tịch Trường phổ quát Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho rằng căn bản một số đổi mới, đặc biệt là giáo dục đại học khi bắt buộc giảm thời kì học đại học, cao đẳng còn từ 2-3 năm. các đổi thay ở bậc đại học mang vẻ phù hợp với khuynh hướng chung của quốc tế.

Đối với cấp rộng rãi trong khoảng tiểu học tới THPT cơ bản vẫn giữ nguyên số năm học. Bậc tiểu học và THCS là bậc then chốt giống nhau hợp nhất trong toàn quốc. Riêng bậc THPT sự phân hóa, được chia thành ba hướng “định hướng chung”, “định hướng kĩ thuật-công nghệ”, “định hướng năng khiếu”.

Theo đánh giá của PGS. Văn Như Cương, định hướng chung sẽ vẫn học theo kiểu hàn lâm như hiện nay.

sở hữu những học sinh muốn ra đời sớm thì với thêm hệ thống trường trung cấp dạy nghề, cao đẳng dạy nghề (ra nghề sớm hơn so với hiện tại), đây là 1 chi tiết quan trọng theo giám định của PGS. Cương.

“Tôi cho cũng là có lí, vì thực tại khung giáo dục của chúng ta hiện giờ chẳng hề bất hợp lí phổ thông, vấn đề là cần sở hữu một số điều chỉnh cho hợp lí hơn. Nhưng tôi vẫn băn khoăn việc chúng ta định hướng như vậy thì số học sinh vật học phổ biến ra nghề sớm thì định hướng tỉ lệ bao nhiêu là phù hợp?” PGS. Văn Như Cương cho biết.

Theo quan niệm của PGS. Văn Như Cương, cần phải hoạch định rõ ràng số lượng bao nhiêu học hết cấp THPT (có thể là 60-70%) tiếp diễn học phổ thông theo ba hướng như trong đề án, còn lại đi học nghề để đào tạo ra người lao động sở hữu tay nghề (số lượng này chiếm bao nhiêu chưa rõ).

PGS. Văn Như Cương đàm đạo phóng viên. Ảnh Xuân Trung

Ngay trong việc định ra bậc THPT đi theo ba hướng thì hướng “hàn lâm”, hướng “kĩ thuật công nghệ” hướng “năng khiếu” cũng cần quy định cụ thể tỉ lệ.

Bài học trước Đó khi chúng ta phân ban, mang ban A, ban B, ban C vì chẳng hề phần đông học sinh vào học hết ban công nghệ kĩ thuật mà cần mang thêm ban công nghệ thị trấn hội và nhân bản. Hiện những trường không còn định nghĩa phân ban, chỉ còn khối A, khối B, C (phân dòng để thi vào đại học).

“Hiện nay mọi học trò đều đổ xô vào học đại học, phần đi học nghề rất ít. khi những em vào THPT thì học theo hướng hàn lâm là chủ yếu. Vậy trong khung cơ cấu mới cần phải tính đến khâu điều tiết hay không? với phân luồng, cơ sở vật chất để phân luồng và giải pháp của phân luồng” PGS. Văn Như Cương cho biết.

Lấy tỉ dụ ở Đức, việc phân luồng được thực hiện ngay sau THCS, các em sau lúc phải chăng nghiệp được chia thành 2 luồng, luồng học lên phổ biến và luồng đi vào học nghề.

Luồng nào cũng diễn đạt tính ưu việt, cũng tốt, ngoài ra luồng theo học nghề sẽ ra trường sớm hơn, đi khiến cho sớm hơn và vẫn được học lên bậc cao. Còn ở sườn cơ cấu của Bộ GD&ĐT chẳng thể hiện được điều này.

Trong khuông cơ cấu của Bộ GD&ĐT trình Chính phủ mang đoạn: “…đối các học trò muốn xây dựng thương hiệu sớm thì học trung cấp nghề, cao đẳng nghề…”.

“Tôi không hiểu kể như thế là như thế nào, đáng lí ra phân luồng phải sau THCS và thành 2 luồng, luồng đi theo dạy nghề và luồng lên THPT. rẻ những trường nghề, cao đẳng nghề không thuộc Bộ GD&ĐT quản lí nên không đề cập rõ chỗ này, đây là một thiếu sót?” PGS. Cương đặt dấu hỏi.

Phân luồng sau THCS và chú trọng vào học nghề

từ các nguồn cội trên nên chúng ta sở hữu thực trạng người học học lên cao mãi để rồi phổ biến cử nhân thất nghiệp. “Trong khi đề hội nhập vào cùng đồng ASEAN, chúng ta cần các người lao động sở hữu tay nghề cao, ví như ko chuẩn bị rẻ thì chúng ta sẽ thua.

ví như doanh nghiệp chúng ta cần tuyển một công nhân, trong khi Đó người lao động Malaysia sang, người lao động Singapore sang mà người lao động họ ý thức thấp, tay nghề cao cứng cáp chúng ta sẽ thua” PGS. Cương Tìm hiểu.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

CHIA SẺ