những trường Cao đẳng Y – Dược đi tậu lời giải học chế tín chỉ

0
101

Ngày 15/4, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hài hòa sở hữu Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên doanh nghiệp Hội thảo “Kinh nghiệm đơn vị huấn luyện tín chỉ hệ cao đẳng y – dược”.

Buổi hội thảo tập hợp 12 trường cao đẳng khối lĩnh vực y – dược trong cả nước về đàm đạo. Đây cũng là dịp để các gia su ly trường đi trước, với thời kì khai triển và bước đầu đạt được thành công trong huấn luyện học chế tín chỉ san sớt những kinh nghiệm cho những trường đi sau chuẩn bị vận dụng học chế tín chỉ.

Lãnh đạo phải cương quyết

Là trường sở hữu thời gian hơn 2 năm vận dụng học chế tín chỉ, bà Hoàng Thị Ngọc Bích, Phó hiệu trưởng trường Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên Nhận định, đào tạo tín chỉ là 1 việc khiến cho cần thiết, lấy sinh viên khiến trung tâmđổi thay hoàn toàn phương pháp giảng dạy, làm sao giúp ích cho người học. bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận, triển khai tập huấn học chế tín chỉ thì giảng viên rất khó nhọc.

Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên trước khi triển khai từ đào tạo phương thức cũ niên chế sang học chế tín chỉ đã được những chuyên gia hàng đầu trong khoảng Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hỗ trợ, tư vấn. Điều này bà Bích thừa nhận nhờ mang sự định hướng trong khoảng các chuyên gia nên việc triển khai đã trơn hơn hầu hết.

Khác với những trường khác, đối những trường khối ngành y – dược khi chuyển đổi sang học chế tín chỉ sẽ gặp thêm rộng rãi khó khăn, vì đặc thù ngành và chương trình đào tạo.

Buổi Hội thảo do PGS. TS trằn Xuân Nhĩ, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì.

Bà Hoàng Thị Ngọc Bích cho biết, trước khi chuyển đổi trường phải vun đắp một đội ngũ giảng viên, hạ tầng đảm bảo cho việc chuyển đổi. Kết quả bước đầu sau khi chuyển đổi cho thấy, xếp dòng kết quả tương đối giỏi cao hơn so niên chế. bên cạnh đó, số lượng sinh viên yếu và kém cũng nâng lên.

Để làm được điều này, bà Bích nhấn mạnh cần phải hệ thống vào cuộc cùng mang sự kiên quyết của lãnh đạo trong quản lý. Bởi thực tế, lúc chuyển đổi trong khoảng những dạy cũ quen thuộc sang cách thức mới phổ biến giảng sư ca cẩm, số giờ đứng lớp thể giảm nhưng lại nâng cao số giờ giảng viên chỉ dẫn sinh viên tự học.

“Giảng dạy thuyết trình vẫn chiếm 59% khối lượng. trong khi Đó, cái cần của tín chỉ là giao bài tập, hướng dẫn cho sinh viên lại rất khiêm tốn, chỉ 6% trong tổng số tiết giảng. như vậy, vẫn còn đó đồng thời hai hình thức đào tạo: niên chế và tín chỉ.

đồng thời tồn tại trong nhà trường. Đây là thực trạng của quá trình chuyển tiếp nên rất cần việc giám sát, hỗ trợ” bà Bích cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, chương trình thấp, hạ tầng tốt nhưng giảng sư không thay đổi thì kết quả sẽ không bằng niên chế.

CHIA SẺ